Bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM liên tục tăng giá, nguyên nhân do đâu?

Các tỉnh lân cận TP.Hồ Chí Minh đang có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ, điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng sống ngày càng được cải thiện. Vì vậy, thị trường giá BĐS ở khu vực này đang có dấu hiệu tăng mạnh.

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng, Covid-19 khiến nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng khan hiếm, cần thiết tìm kiếm những khu vực có tiềm năng và ưu thế.

Tại phía Nam, Chính phủ đang triển khai dự án đầu tư Sân bay Long Thành (Đồng Nai). TP.Hồ Chí Minh đã đề xuất phát triển Thành phố Đông Sài Gòn cùng hàng loạt hệ thống cầu đường nhằm kết nối các tỉnh Miền Đông Nam Bộ với TP.Hồ Chí Minh.

Từ những yếu tố đó đã trực tiếp tạo nên sự sôi động cho thị trường BĐS tại các tỉnh Miền Đông Nam Bộ trong thời gian qua. Theo đó, giá bất động sản tại các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh cũng ngày càng được đẩy lên cao. Giá BĐS tại 4 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đang một ngày một tăng lên một tầm cao mới.

Bình Dương là nơi giao thoa với Thành phố Đông Sài Gòn và nhiều thành phố cũng đang trên đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Các dự án chung cư phù hợp hiện đang thưa thớt tại TP.Hồ Chí Minh cũng được phát triển tại đây, nên thị trường bất động sản có những biến chuyển khá là ấn tượng. Giá bình quân căn hộ tại Bình Dương năm 2020 là 30-35 triệu đồng/m2, có thời điểm tăng lên tới 37-38 triệu đồng/m2, tăng khoảng 15% so với giá 25-30 triệu đồng/m2 (năm 2019). Tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ.

Đồng Nai là nơi có sự thay đổi mạnh mẽ nhất. Tốc độ phát triển kinh tế vững mạnh và dự án sân bay Long Thành khiến cho các dự án đất nền tại tỉnh tăng trưởng một cách nhanh chóng. Đầu năm 2020, giá đất bình quân tại Đồng Nai tăng vọt lên 22 triệu đồng/m2, gần gấp đôi so với giá 12-14 triệu đồng/m2 năm 2019. Hiện tại, do hạn chế trong họat động quản ý của chính quyền địa phương và dịch bệnh, mức giá trên giảm còn 15-18 triệu đồng/m2

Với 70km tiếp giáp TP.HCM, Long An được ví như “miếng đệm” kết nối giữa thành phố lớn nhất cả nước với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển nhất là lĩnh vực bất động sản. Vị trí giao thoa với TP. Hồ Chí Minh, có cơ sở hạ tầng phát triển, bất động sản Long An được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Những dự án tiềm năng có giá bình quân dao động từ 21 – 26 triệu đồng/m2, các khu vực còn lại trong tỉnh có giá bình quân đạt từ 13 – 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tốc độ và số lượng tiêu thụ chậm, các dự án chỉ đạt khoảng 20% tỷ lệ hấp thụ bình quân.

Bà Rịa – Vũng Tàu thì có lợi thế về kinh tế và du lịch, phát triển nhiều dự án bất động sản. Hiện nay, thị trường bất động sản tại địa phương đang giữ mức khá ổn định. Giá bình quân được duy trì ở mức 10 triệu đồng/m2.