Bất động sản Việt Nam từ giờ đến cuối năm sẽ như thế nào?

Từ giờ đến cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục gặp những khó khăn hay có thể trở lại nhộn nhịp như trước thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tháng 6/2021, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land đã đưa ra hai kịch bản chia sẻ về tình hình dự kiến của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm của mình.

Kịch bản tốt là thị trường có thể phục hồi một phần giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4. Kịch bản này sẽ diễn ra khi tối thiểu 50% người dân được tiêm vaccine và những người lao động của các doanh nghiệp phải 100% được tiêm vắc xin. Với một kịch bản tích cực như vậy, các doanh nghiệp sẽ có khả năng tăng trưởng ít nhất 25 – 30% so với 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tiến độ tiêm vắc xin chỉ có 30% người dân, 50% nhân viên của doanh nghiệp được chích vacine không như kỳ vọng. Với kịch bản như thế này thì 6 tháng cuối năm tình hình không được khả quan, các doanh nghiệp dần đuối sức vì sau khoảng thời gian dài gồng gánh để duy trì bộ máy.

Bà Hương nói: “ Hơn 1.000 ca dịch bệnh trong ngày, dịch đang ngày càng khó kiểm soát trong khi tiến độ tiêm vắc xin không như mong đợi nên thời để gian phục hồi của thị trường sẽ phải kéo dài hơn”. Bà còn cho rằng tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng như hiện nay thì khả năng thị trường đang rơi vào kịch bản thứ 2 nhiều hơn.

Nếu trong quý 3/2021 tốc độ tiêm vắc xin được cải thiện nhanh hơn, dịch bệnh được kiểm soát thì khả năng thị trường có thể hồi phục trong quý cuối năm theo Tổng giám đốc Đại Phúc Land. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần thêm sự hỗ trợ từ Chính phủ thông qua các chính sách kích cầu, tinh gọn thủ tục hành chính, gói hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi vay….

Tổng giám đốc Asian Holding ông Nguyễn Văn Hậu cũng cho rằng, thị trường bất động sản có phục hồi trở lại hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tiến trình kiểm soát dịch bệnh, tiêm chủng vắc xin. Bên cạnh đó, hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế đang dần đuối sức, thậm chí phá sản sau ảnh hưởng liên tiếp của các đợt dịch bệnh vừa qua. Do đó, những chính sách hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ là rất cần thiết để giúp doanh nghiệp tồn tại và phục hồi sau đại dịch.

Phân khúc nào sẽ bật dậy sớm nhất?

Nhiều chuyên gia bất động sản có nhận định dù đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh song thị trường bất động sản cũng đang có độ nén khá lớn. Do đó, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì tốc độ hồi phục của thị trường là rất lạc quan.

Bà Hương cho biết “Bất động sản nhà ở, đặc biệt là những phân khúc đáp ứng nhu cầu nhà ở là thị trường có khả năng bật dậy cao nhất sau dịch vì nhu cầu nhà ở của người dân vẫn đang rất lớn”. Bên cạnh các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, tầm trung thì phân khúc cao cấp trong khoảng 2 – 3 năm gần đây cũng có lượng cung khá lớn. Cho thấy được mức sống và thu nhập người dân ngày càng cao nên xu hướng thay đổi về thị hiếu đầu tư cũng như nhu cầu về chỗ ở tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, thị trường hiện nay cũng giống như chiếc lò xo bị dồn nén lâu ngày sẽ bật tung mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Ông còn cho biết, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đất nền vùng ven vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Dự đoán, từ nay đến cuối năm, đặc biệt giai đoạn trước Tết sẽ có một vài cơn sốt đất diễn ra ở các thị trường ven đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội.

Thị trường bất động sản liệu có thể quay trở lại nhộn nhịp trong năm nay hay tiếp tục gặp khó khăn đều phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, tiến độ tiêm chủng vắc xin cùng những chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp.