Tình hình dịch bệnh khó khăn, các công trình tại TP.HCM phải ” treo cẩu”

Nhiều công trình cao tầng của các nhà thầu xây dựng lớn ở TPHCM đã tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho công nhân do không kịp đáp ứng các điều kiện để công nhân ăn ở tại chỗ.

Trao đổi với ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, việc tiếp tục thi công với điều kiện toàn bộ công nhân ăn ở tại chỗ rất khó khăn. Việc mua sắm trang thiết bị để toàn bộ người lao động ăn ngủ tại chỗ, cộng với xét nghiệm định kỳ khiến chi phí bị đội lên rất cao.

Hòa Bình hiện đang tạm dừng thi công nhiều dự án tại TPHCM, chỉ tiếp tục một số công trình do yêu cầu về tiến độ không thể dừng nhưng cũng chỉ có số ít công nhân ở lại.

Ông Phan Hữu Duy Quốc – Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Coteccons cũng chia sẻ, doanh nghiệp không thể đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” trong thời gian 12 giờ khi có yêu cầu từ Sở Xây dựng TPHCM nên nhiều công trường tại thành phố đã tạm dừng thi công. Theo ông Quốc, việc công nhân ăn uống, ngủ lại ngay tại công trường có thể áp dụng cho những công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ quy mô nhỏ, rất khó triển khai trên các dự án xây dựng lớn có hàng trăm công nhân.

“Vì mục tiêu chung tay chống dịch, doanh nghiệp sẵn sàng tuân thủ tuyệt đối tất cả quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thời gian từ lúc ban hành quy định “3 tại chỗ” trên công trường đến khi thực thi quá ngắn khiến doanh nghiệp có phần bất ngờ, bị động, dù đã có những sự chuẩn bị trước đó”, “Về lâu dài, vắc xin hay thuốc điều trị Covid -19 là chìa khóa duy nhất để các hoạt động xây dựng nói riêng và kinh tế xã hội nói chung trở lại trạng thái bình thường” ông Quốc nói.

Việc dừng thi công sẽ tạo ra những thiệt hại cho cả nhà thầu và chủ đầu tư, ảnh hưởng tiến độ công trình và lợi ích kinh tế về lâu dài. Mức tổn thất tùy thuộc vào quy mô công trình và kế hoạch kinh doanh. Đây là rủi ro bất khả kháng không ai mong muốn, buộc phải chấp nhận. Trong hoàn cảnh này, hầu hết chủ đầu tư cũng cảm thông và chia sẻ cho nhà thầu xây dựng.

Đại diện Công ty Xây dựng Ricons cũng cho biết tại công trường đã hoàn thành một số hạng mục và có thể đáp ứng điều kiện ăn ở tập trung, công ty đã triển khai xét nghiệm cho công nhân để tiếp tục thi công trong điều kiện “3 tại chỗ”. Còn những dự án nào không thể sắp xếp được chỗ nghỉ lại cho công nhân, công ty phải tạm dừng thi công, cố gắn vượt qua giai đoạn này.

Khảo sát ý kiến anh em công nhân đồng thuận hay không, phía đại diện Ricons cũng chia sẻ, tinh thần của công nhân nhìn chung ổn định. Chủ đầu tư, nhà thầu cũng hỗ trợ tối đa để sắp xếp chỗ ăn ở, nghỉ ngơi.

“Chúng tôi cố gắng duy trì vì nếu ngưng thi công toàn bộ, công ty có thể gồng gánh được nhưng công nhân sẽ khó khăn về thu nhập, kinh tế. Sau khi xem xét nhiều yếu tố, công trình nào đáp ứng được các điều kiện về việc ăn ở, ngủ nghỉ tại chỗ thí sẽ tiếp tục triển khai”, đại diện nhà thầu xây dựng Ricons cho hay.