Tại TPHCM với điều kiện nào các công trình xây dựng được phép hoạt động?


Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải đảm bảo các điều kiện làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động để đảm bảo tiến độ và cách ly tại chỗ.

Đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM do UBND quận, huyện và UBND TP Thủ Đức cấp phép, phê duyệt; công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép, phê duyệt được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện sau:

Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ); hoặc phải đảm bảo thực hiện được phương châm “một cung đường – 2 địa điểm”, tức công trường và nơi ở của người lao động nằm trên một cung đường.

Thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương); bố trí đầy đủ, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca. Các chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có xét nghiệm Covid-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần.

Văn bản Sở Xây dựng TPHCM nêu rõ “Đối với công trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa, công trình xây dựng khẩn cấp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo việc phòng, chống dịch trong quá trình thi công xây dựng”.

Các công trình nhà ở riêng lẻ do các Sở chuyên ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… cấp phép cũng phải được các đơn vị này tổ chức thẩm định, đảm bảo những điều kiện an toàn phòng, chống dịch mới được phép hoạt động xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, trong trường hợp các công trình không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động xây dựng toàn bộ. Trong đó, thanh tra Sở chủ động kiểm tra nếu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì sẽ buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.