MÔ HÌNH VMI ĐẢM BẢO TÍNH “3 NHÀ”

Theo giới chuyên gia nhận định, mô hình VMI giúp huy động nguồn vốn cho các dự án đầu tư xây dựng, từ đó đảm bảo triển khai đúng thời hạn các dự án bất động sản.

“Mô hình hợp tác đầu tư kiểu như VMI được áp dụng nhiều tại các nước phát triển. Trên thế giới gọi chung là Quỹ tín thác đầu tư bất động sản REIs. Hình thức này sẽ luôn đảm bảo quyền lợi cho cả 3 nhà: Nhà nước, nhà đầu tư và doanh nghiệp”

VMI-Fantasy Home

Kênh đầu tư an toàn

Kể từ thời điểm VMI ra mắt đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều về mô hình hợp tác đầu tư này. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư đã chia nhỏ bất động sản thành hàng trăm phần nhằm mục đích thu về nguồn vốn riêng. Liệu đó có phải là những sự thật mà VMI cũng như Fantasy Home mang lại?

Chắc chắn là không. Vì tính đến nay thì mô hình “mua chung bất động sản” cũng đã chính thức trình làng được 2 tháng, mà số lượng suất đầu tư đã có chủ nhân lên đến hàng nghìn suất. Chưa kể khách hàng sau khi tham khảo mô hình Fantasy này đã vô cùng bị thuyết phục bởi nhiều tiềm năng và lợi nhuận mà nó mang lại.

Bên cạnh đó nhà đầu tư còn nhận được giấy chứng nhận quyền tài sản và được cam kết lợi nhuận tối thiểu ngay cả khi thị trường có nhiều biến động mạnh mẽ. Tất cả đều là tài sản hiện hữu được đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi thương hiệu bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam – Vinhomes.

Lợi nhuận kỳ vọng đến 75%/5 năm hoặc hơn

Cách làm này khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển.
Về mặt pháp lý, VMI và Vinhomes là 2 chủ thể tách biệt, được giám sát chặt chẽ. VMI hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Mọi yếu tố, từ hình thành vốn tới kinh doanh đều phải hạch toán độc lập dựa trên cơ sở hoạt động này. Dù chỉ tham gia góp 5% vốn tại VMI, Vinhomes cũng phải công khai trước các nhà đầu tư, cổ đông từng dự án, tiến độ, kết quả bàn giao, kinh doanh.

Để đảm bảo khách quan, các đơn vị kiểm toán độc lập đang thực hiện quá trình kiểm tra chặt chẽ về trách nhiệm liên đới khi xác nhận báo cáo kiểm toán. Tất cả các hoạt động này đều được cơ quan quản lý Nhà nước theo dõi sát sao, nếu có vi phạm rất khó che đậy.

Quan trọng hơn, chính mối quan hệ mật thiết giữa VMI và Vinhomes – thương hiệu uy tín hàng đầu trên thị trường – là bảo chứng, đôi bên sẽ không vì lợi ích trước mắt mà để tên tuổi, danh tiếng đổ xuống sông xuống biển.

Vịnh biển bốn mùa – Vinhomes Ocean Park 3

VMI đang tạo đà cho thị trường BĐS phát triển bền vững
Với những sản phẩm có vị trí và phân khúc khác nhau sẽ có biên độ tăng giá khác nhau, bởi vậy VMI chỉ là người đứng sau siêu phẩm đầu tư bất động sản Fantasy Home. Khi thị trường biến động, đặc biệt lúc tăng mạnh, nhà đầu tư chắc chắn nắm thông tin. Và chủ động linh hoạt trong quá trình đầu tư, vì vậy quyền lợi của nhà đầu tư luôn được đảm bảo.
Mặc dù vậy nhưng khách hàng luôn thắc mắc rằng trong trường hợp xấu nhất, khi VMI bị phá sản, nhà đầu tư liệu có được nhận lợi nhuận cam kết tối thiểu không?

Thực tế VMI là doanh nghiệp dịch vụ, không phải chủ đầu tư. Bởi vậy, khả năng phá sản của các doanh nghiệp như VMI gần như bằng 0. Ngoài ra, cả trong trường hợp hy hữu VMI phá sản, chúng ta đã có Luật Phá sản với thứ tự và điều kiện trả nợ được quy định rõ ràng.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, VMI chắc chắn sẽ là mô hình tiên phong khai mở kỹ nguyên mới.
Không phải ngẫu nhiên, mô hình tương tự VMI đã ra đời nhiều năm và được ưa chuộng tại các nước phát triển. Đây là cách đảm bảo những người ít vốn cũng có thể tham gia đầu tư dự án cao cấp, tiềm năng tăng giá lớn. Đặc biệt, dù số vốn nhỏ, nhà đầu tư vẫn có đầy đủ quyền chủ động bán tài sản, kiểm tra giám sát, đảm bảo lợi nhuận tối thiểu.

VMI sẽ giúp huy động nguồn vốn cho các dự án đầu tư xây dựng, từ đó đảm bảo thời gian triển khai đúng hạn cũng như chất lượng dự án. Thị trường có thêm nguồn cung, việc giao dịch mua bán sơ cấp và thứ cấp sôi động hơn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Xa hơn, thị trường BĐS phát triển, lan tỏa đến hàng trăm lĩnh vực phụ trợ và liên quan, tạo lợi ích lớn cho nền kinh tế.

CaCamCam

Rõ ràng trong quá trình trên, các bên đều được lợi. Có thể khẳng định, mô hình như VMI không chỉ cần thiết, mà còn phù hợp xu hướng của thời đại, giúp tạo đà cho thị trường BĐS và rộng hơn là nền kinh tế phát triển bền vững.