Tìm đâu căn hộ 2 tỷ đồng ở Sài Gòn ?

Anh Huỳnh Duy làm việc tại Quận 1 cho biết đang tìm mua căn hộ trong khoảng giá 2 tỷ đồng. Sau một thời gian tìm hiểu về giá bất động sản tại TP.HCM, anh nhận ra việc mua nhà là một áp lực rất lớn với những người sống tại thành phố này.

Biết giá bất động sản TP.HCM ngày càng cao, tôi chấp nhận tìm mua căn hộ chỉ một phòng ngủ, ở gần trung tâm để đi làm thuận tiện. Mặc dù không dám tìm đến những vị trí đắc địa như Quận 1, Quận 4 hay Thủ Thiêm, mức chi trả tối đa 2 tỷ đồng khiến những lựa chọn của tôi bị thu hẹp đáng kể”, anh Duy nói thêm. Xác định sinh sống lâu dài nên anh Duy chỉ hướng đến các dự án bàn giao trong 3 năm đổ lại. Tuy nhiên, không nhiều dự án mới bàn giao hoặc đang xây dựng, cách trung tâm TP.HCM 10-20 phút chạy xe có giá hấp dẫn. Các dự án có giá hấp dẫn, gần trung tâm thường bàn giao khoảng 5-7 năm, thậm chí là lâu hơn.

Bởi vậy, với khoản tiền 2 tỷ đồng, mức tài chính phổ biến của nhóm người có thu nhập tầm trung tại TP.HCM, người mua nhà không có quá nhiều lựa chọn cho một căn hộ gần trung tâm. Các dự án phù hợp thường có vị trí cách trung tâm 6-10 km, tương đương 20-30 phút di chuyển bằng xe máy, thậm chí là xa hơn nhiều. Bên cạnh đó, phần lớn các dự án căn hộ này đều chưa có sổ hồng dẫn đến rủi ro pháp lý cho người mua.

Với nhu cầu mua nhà như anh Duy, có nhiều sản phẩm phù hợp nằm tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Quận 8… Các sản phẩm căn hộ thường diện tích nhỏ (30-50 m2/căn hộ), chỉ một phòng ngủ hoặc căn studio đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp…

Tại quận Phú Nhuận, một loạt dự án của chủ đầu tư Novaland được bàn giao trong năm 2018 có căn hộ diện tích 36 m2 được rao bán với mức giá phổ biến 1,9 tỷ đồng như Orchard Park View, Golden Maison, Orchard Garden. Các dự án này nằm cách trung tâm quận 1 khoảng 20 phút di chuyển bằng xe máy. Tuy nhiên, chỉ khu căn hộ Orchard Garden đã có sổ hồng cho cư dân, các dự án còn lại vẫn còn trong tình trạng hoàn thiện các thủ tục pháp lý.
Ở khu vực Bình Thạnh, chủ đầu tư cũng mới bàn giao dự án căn hộ Richmon trên đường Nguyễn Xí vào năm 2020. Trên thị trường thứ cấp, căn hộ 1 phòng ngủ diện tích 52 m2 tại đây được giao dịch khoảng 1,9 tỷ đồng. Trong khi căn officetel diện tích 38 m2 có giá 1,5 tỷ đồng. Dự án nằm cách trung tâm khoảng 25 phút di chuyển. Mua căn hộ cũ đã bàn giao 2-3 năm cũng là một phương án với số tiền khoảng 2 tỷ đồng.
Tại quận 8, người mua nhà có nhiều lựa chọn hơn với hàng loạt dự án như Central Premium (chủ đầu tư Hoàng Anh Gia Lai, bàn giao năm 2020), dự án The Pegasuite (bàn giao năm 2019), dự án Tara Residence (bàn giao 2018) và Diamond Lotus (bàn giao năm 2020 cho giai đoạn 2)… Từ trung tâm quận 1, người mua nhà phải di chuyển khoảng 7-10 km để đến các dự án này, tương đương 20-30 phút. Trong đó, khu căn hộ Diamond Lotus giai đoạn 1 đã bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Các sản phẩm nhà ở có giá từ 1,5-2 tỷ đồng hiện nay tập trung chủ yếu tập trung ở các khu vực như TP Thủ Đức, quận 7, quận 8, quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Gò Vấp, Nhà Bè. Trong đó phải kể đến dự án Vinhomes Grand Park với quy mô dự án lên đến 271ha, phân khu The RainBow đã bàn giao, hiện đang mở bán những căn cuối cùng The Origami chỉ cần có vốn tự có khoảng 400 triệu (15%) ngân hàng hỗ trợ lên đến 80% trong 35 năm. Dự kiến nhận nhà vào tháng 11/2021