Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng

Mặc cho đã có quy định cụ thể về cam kết bảo lãnh ngân hàng trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng các chủ đầu tư vẫn ngang nhiên vi phạm vì chưa có chế tài xử phạt. Gần đây, UBND TPHCM đã có văn bản 2306 yêu cầu các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn. Trong đó, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 2 thông tư hướng dẫn hoạt động bảo lãnh dự án hình thành trong tương lai. Cụ thể Thông tư số 07/2015, quy định về bảo lãnh ngân hàng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/8/2015, sau đó là Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 07 có hiệu lực từ 15/11/2017. Theo quy định, ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh với chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai, yêu cầu NHTM phải phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua trên cơ sở hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, Luật Kinh doanh BĐS 2014 khi ra đời đã có yêu cầu phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Sở Xây dựng TP HCM cũng cho biết, trên địa bàn vẫn tồn tại một số dự án không có bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn bán nhà ở cho khách hàng, điển hình nhất là trường hợp của Kingsway Tower do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư đang bị khởi tố.

Chế tài xử phạt các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện. Do đó, các chủ đầu tư vẫn thực hiện mua bán bất động sản hình thành trong tương lai, đẩy rủi ro về phía khách hàng. Ông Châu còn cho biết: “Nhiều chủ đầu tư, đơn vị môi giới hiện nay khi mở bán dự án cũng thực hiện động tác ký kết với NH để tạo niềm tin cho khách hàng, trong khi đó là hợp đồng tài trợ vốn chứ không phải ký hợp đồng bảo lãnh”. Tuy nhiên, thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay đã cơ bản thanh lọc gần hết các chủ đầu tư “lôm côm”, đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu vì thế được bảo đảm, rủi ro ít hơn. Song cũng nên cần thiết phải có hoạt động bảo lãnh để củng cố niềm tin người mua, tạo nên thị trường lành mạnh hơn.