Sự sôi động của thị trường căn hộ hạng A dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung

Vấn đề pháp lý tồn đọng cùng tác động của dịch bệnh khiến nguồn cung khan hiếm nhưng nhu cầu bất động sản phân khúc hạng A vẫn tăng. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I của JLL, nguồn cung ở TP HCM chỉ đạt 2.256, thấp nhất kể từ năm 2014. Số lượng căn hộ mở bán cũng bị chậm hoãn lại 70% so với kế hoạch, khoảng 80% tổng nguồn cung quý này thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp ở quận 7 được mở bán và không có dự án hạng sang nào được mở bán mới.

Nguyên nhân dẫn đến nguồn cung căn hộ giảm có thể là do tác động của đại dịch Covid-19, vấn đề chậm cấp phép và kỳ nghỉ Tết dài. Nhiều chuyên gia cho rằng, Covid-19 chính là “phép thử” cho doanh nghiệp, nhất là đơn vị có quỹ đất hạn chế, không có nhiều tiềm lực tài chính, phụ thuộc vào nguồn thu ngắn hạn. Các chuyên gia cũng nhận định, nếu bệnh dịch tiếp tục kéo dài trong quý II/2020, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường, nhất là căn hộ thuộc phân khúc cao cấp cũng vẫn sẽ bị thiếu.

Nguồn cung thiếu song giá bán căn hộ phân khúc cao cấp và hạng sang vẫn tăng. Theo báo cáo của CBRE, giá căn hộ thuộc phân khúc này tăng khoảng từ 6-8%. Các chuyên gia nhận định, giá bán tăng do nhu cầu của người mua nhà loại hình căn hộ cao cấp có xu hướng tăng. Covid-19 khiến nhiều khách hàng có xu hướng quan tâm đến phân khúc căn hộ hạng A, tích hợp được nhiều tiện ích trong một. Điều này bắt nguồn thực tế từ cuộc sống cách ly xã hội của cư dân, các khu đô thị lớn có đầy đủ tiện ích như siêu thị, trường học, bệnh viện, khu công viên, sân thể thao, khu vui chơi giải trí,… giúp cư dân sống khá thoải mái, tiện nghi và yên tâm khi thực hiện chỉ thị không ra đường của nhà nước.

Ngoài ra thì các chính sách đối với người nước ngoài tại Việt Nam và người Việt Nam trở về từ các vùng dịch trong thời gian qua được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Điều đó đã tạo điều kiện cho thị trường bất động sản tại Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đang đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp vẫn là sản phẩm tiềm năng để đưa vào “giỏ hàng” đầu tư của mình bởi họ nhận định được rằng, đầu tư vào phân khúc này có khả năng sinh lời, thanh khoản tốt, được đảm bảo bởi uy tín của chủ đầu tư .

Sự sôi động của thị trường căn hộ hạng A được thúc đẩy mạnh mẽ hơn đó là nhờ chính sách ưu đãi từ các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng cũng như tung ra nhiều gói cho vay cạnh tranh để thu hút khách hàng. Các chủ đầu tư sẽ đưa ra các chính sách bán hàng ưu đãi nhằm kích cầu tích cực hơn.

Theo khảo sát, trong một năm, giá bán căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít biến động đạt 5,4%. Nhóm căn hộ có diện tích 85-90 m2 có giá chào thuê bình quân 14,2 triệu đồng một căn mỗi tháng, tỷ suất lợi nhuận trong 12 tháng gần như không đổi, ước tính quanh mốc 5,4%.

Theo nhận định của các chuyên gia, sau khi dịch bệnh Covid-19 kết thúc, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ hạng A nói riêng sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ từ cả khách hàng lẫn nhà đầu tư. Những dự án mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng như ở resort cùng hệ tiện ích “all in one” cũng sẽ được nhiều người quan tâm.