Lý giải cho giá căn hộ liên tục tăng suốt một thời gian dài.

Theo báo cáo kết quả thực hiện quản lý thị trường nhà ở và bất động sản trong 6 tháng, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng nhẹ theo tháng. Giá căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội đều tăng do khan hiếm nguồn cung và những dự án mới được mở bán.

Hiện tượng bất động sản tăng giá liên tục tiếp diễn, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills đã lý giải rằng do nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện tối ưu, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và đồng thời giá thép tăng dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá căn hộ.

Trước đó cũng đã có nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã dự báo giá thép tăng kỷ lục sẽ đẩy giá nhà lên một mức cao mới. Trong khi đó giá một chung cư ở các thành phố lớn được đánh giá là đã ở mức đắt đỏ, xa tầm tay người lao động.

Đây là quý thứ 10 giá bán sơ cấp liên tiếp tăng theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills.

Theo Savills, giá sơ cấp tăng 14% mỗi năm (kể từ năm 2017) tại quận Cầu Giấy, nơi giàu truyền thống văn hóa, có nếp sống văn minh, hiếu học và khoa bảng, thanh lịch mang đậm đà… Nơi có các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng.

Cụ thể, giá chào bán sơ cấp trung bình rơi vào khoảng 1.625 USD/m2 ( tương đương 37,4 triệu/m2) tăng 7% theo quý và 11% theo năm, trong đó tăng mạnh nhất là các dự án hạng B ( đạt mức 13% theo năm). Tại quận Long Biên giá bán sơ cấp cũng tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và cơ sở hạ tầng được cải thiện tối ưu, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, ngoài ra đường Vành đai 2 cũng mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây.

Các quận, huyện như Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoài Đức, Từ Liêm,… cũng ghi nhận giá tăng.

Theo các chuyên gia Savills, sự chênh lệch về giá giữa các khu vực trung tâm và những vùng lân cận ngày càng được thu hẹp do cơ sở hạ tầng được cải thiện và các dự án ở xa cũng sẽ có nhiều tiện ích đa dạng bù đắp cho bất lợi về vị trí. Điều đó đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh. Giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hưng Yên hiện thấp hơn khoảng 20% so với Hà Nội.

Theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, giá của các căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 2% trong quý II so với quý I năm nay. Một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với bình quân đạt khoảng 4-7%.